Thứ sáu, 23/10/2020 - 01:36|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Tân Khánh

Tuyên truyền giới thiệu sách: Cuốn sách "Kể chuyện Bác Hồ"

Bác Hồ người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời 79 mùa xuân, với 60 năm hoạt động cách mạng của Bác là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn, là một đề tài lớn trong văn học và nghệ thuật. Viết về đề tài này đã có rất chuyện về Bác do nhiều người kể lại đã in trên các sách báo xuất bản trong nước được nhóm các tác giả Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, Trần Hữu Đảng thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sưu tầm, biên soạn.

BÀI TUYÊN TRUYỀN GIỚI THIỆU SÁCH

Tác phẩm giới thiệu: Kể chuyện Bác Hồ

 

Bác Hồ người là tình yêu thiết tha nhất trong lòng dân và trong trái tim nhân loại. Cuộc đời 79 mùa xuân, với 60 năm hoạt động cách mạng của Bác là cả một kho chuyện đầy hấp dẫn, là một đề tài lớn trong văn học và nghệ thuật. Viết về đề tài này đã có rất chuyện về Bác do nhiều người kể lại đã in trên các sách báo xuất bản trong nước được nhóm các tác giả Trần Ngọc Linh, Lương Văn Phú, Trần Hữu Đảng thuộc Học viện chính trị quốc gia Hồ Chí Minh sưu tầm, biên soạn.


Cuốn sách được Nhà xuất bản giáo dục tái bản lần thứ 4 với khổ 14Í20cm và được phát hành tại Hà Nội năm 2006 với số lượng 3.000 bản.

Bộ sách có độ dày 850 trang chia làm 3 tập với hơn 150 câu chuyện về Bác, có những chuyện độ dày lên tới 129 trang, có những chuyện chỉ vẻn vẹn trong một trang nhưng được sắp xếp theo trình tự thời gian, trong từng giai đoạn trong cuộc đời cách mạng của Bác.

Lý do lựa chọn giới thiệu cuốn sách.

1. Xuất phát từ quan điểm của nền giáo dục Việt Nam đó là nền giáo dục XHCN có tính nhân dân dân tộc khoa học và hiện đại, lấy chủ nghĩa Mác – Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh làm nền tảng. Và đợt phát động tuyên truyền “Sống, làm việc và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”

Mỗi chúng ta có hiểu biết gì về cuộc đời của Bác, chúng ta học tập được gì từ cuộc đời cách mạng của Bác thì cuốn sách “Kể chuyện Bác Hồ” sẽ giúp chúng ta điều đó.

2. Trong rất nhiều các cuốn sách viết về Bác, thì đây là một bộ sách hội tụ nhiều cây bút, nhà nghiên cứu lớn như:

- Trần Dân Tiên: Những mẩu chuyện về cuộc đời hoạt động của Hồ Chủ Tịch.

- Vũ Kỳ: Những câu chuyện về Bác.

- Mai Văn Bộ: Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh.

- Đinh Xuân Lâm: Bác Hồ hoạt động bí mật ở nước ngoài.

- Đức Vượng: Hành trình cứu nước của Bác Hồ.

- Epgenhin cobelep: Đồng chí Hồ Chí Minh.

Và các tác giả như: Nguyễn Phan Dung – Sơn Tùng – Thanh Đạm.

Đây là một tuyển tập lớn về Bác với nhiều câu chuyện hết sức hấp dẫn có nhiều giá trị có ý nghĩa. Cho ta thấy đầy đủ, toàn diện về hình ảnh một vị lãnh tụ cách mạng vĩ đại, một nhân cách sống đẹp, một người Việt Nam đẹp nhất.

3. Cuốn sách là những ghi chép từ câu chuyện người thật, việc thật để dựng lại đầy đủ chân dung của Bác nhưng hết sức khách quan không giống như những hồi ký hay nhật ký của những chính trị gia công bố về công việc mình đã làm hay quan điểm chính trị của mình bởi Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng trả lời Trần Vân Tiên khi ông ngỏ ý muốn viết về tiểu sử của Người rằng: “Tiểu sử, đấy là một ý kiến hay nhưng hiện nay còn nhiều việc cần thiết hơn. Rất nhiều đồng bào đang đói khổ sau 80 năm nô lệ nước ta bị tàn phá, bây giờ chúng ta phải xây dựng lại, chúng ta nên làm những công việc hết sức cần thiết đi đã! Còn tiểu sử của tôi ... thong thả sẽ nói đến”  Và chưa bao giờ Bác Hồ viết về tiểu sử của mình, vì thế những chuyện kể về người trở thành những tài liệu vô cùng quý giá, vô cùng khách quan. Nó là những lời nói xuất phát từ trái tim yêu thương, kính trọng vị Cha già dân tộc nên rất dễ đi vào lòng người đọc.

4. Cuốn sách phù hợp với mọi lứa tuổi khác nhau, mọi người đều có thể đọc “Kể chuyện Bác Hồ” cùng với sự trưởng thành về nhận thức sẽ tìm thấy trong những câu chuyện ấy nhiều ý nghĩa mới mẻ hơn, sâu sắc hơn.

5. Với cá nhân tôi, khi đọc cuốn sách này tôi rất xúc động, xin được chia sẻ với các bạn những cảm nhận của tôi về chủ nghĩa yêu nước trong con người Hồ Chí Minh và một nhân cách sống Hồ Chí Minh giản dị mà vĩ đại.

* Về chủ nghĩa Yêu nước của Hồ Chí Minh

Tôi xin được đưa ra 2 ví dụ:

Ví dụ thứ nhất: Về nguồn gốc nuôi dưỡng chủ nghĩa yêu nước của Hồ Chí Minh:

Chúng ta đã biết những thông tin về bác về tiểu sử của Bác: sinh năm 1890 quê Kim Liên: Nam Đàn – Nghệ An. Con của cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhưng ít người trong chúng ta lại thấy được chủ nghĩa yêu nước trong con người Hồ Chí Minh đã được nuôi dưỡng trong chiếc nôi gia đình như thế nào.

Tôi muốn nói đến câu chuyện “Những bức thư đầu tiên gửi thân phụ” do Mai Văn Hạnh kể in trong “Con đường vạn dặm của Hồ Chí Minh” – (NXB trẻ năm 2000) . Chuyện kể trong khoảng thời gian tháng 8/1910 – Nguyễn Tất Thành rời Quy Nhơn vào Sài Gòn thực hiện ý định sang Phương Tây để tìm giải pháp cứu nước ta sẽ nghe lời đối thoại của Thành với Cha:

- Cha, hồi này sức khoẻ của cha suy sụp quá nhiều, cha đã hi sinh cho con xuất bao năm dài, nuôi dưỡng, dạy dỗ, dìu dắt con từng bước đường đời. Nay đã từng này tuổi mà con chưa kịp báo đền, quả thực là bất hiếu, con ra đi chưa yên lòng.

- Nước mất thì lo mà cứu, con chỉ có một việc đó phải làm. Cứu nước tức là hiếu với cha rồi. Con hãy mạnh dạn lên đường. Cha chỉ quanh quẩn ở đất Sài Gòn này để trông tin tức của con.

- Xin cha hãy cố gắng giữ gìn sức khoẻ, chờ tin con báo về.

 

Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước đã cố gắng tìm mọi cách để gửi tin tức về cho cha nhưng không được. Cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc ở nhà đi hết nơi này đến nơi khác để nghe ngóng tin con. Đã có lúc Ông nghe tin qua các thuỷ thủ đồn về người phụ bếp người Việt bệnh chết khi tàu chạy dọc biển Châu Phi ông đã lặng người đau xót, thế rồi cho đến tháng 7/1919 thuỷ thủ Việt Nam từ Cảng Macxây đã mang về Sài Gòn tờ báo nhân đạo có đăng bản Yêu sách gồm 8 khoản cho người dân thuộc địa và ký tên dưới đó là Nguyễn Ái Quốc và cho Ông biết Nguyễn Ái Quốc chính là Nguyễn Tất Thành con Ông. Ông Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc nghẹn ngào xúc động, vậy là sau gần 10 năm bặt tin ông mới biết con mình còn sống và đang tiếp tục đi trên con đường yêu nước mà hai cha con đã chọn.

Vậy là bức thư đầu tiên gửi cho cha của Nguyễn Tất Thành chính là những yêu sách đòi quyền lợi cho người dân An Nam, trận chiến đấu đầu tiên, lời tuyên chiến của Tất Thành với Chủ nghĩa thực dân Pháp.

Câu chuyện cho tôi thấy nguồn nuôi dưỡng tinh thần yêu nước của Hồ Chủ tịch đó chính là gia đình, là quê hương. Câu chuyện chia tay của hai cha con Bác Hồ dễ giúp người ta liên tưởng đến cuộc chia tay nổi tiếng của cha con Nguyễn Phi Khanh – Nguyễn Trãi ở ải Nam Quan thế kỷ XIV. Quả là những tư tưởng lớn, tư tưởng yêu nước dễ gặp nhau.

Ví dụ thứ 2: Về con đường cứu nước của Hồ Chí Minh tôi rất thích câu chuyện về cuộc đời hoạt động của Hồ Chỉ Tịch do Trần Dân Tiên kể lại – NXB văn hoá thông tin in 2001 kể về Bác ở Đại hội Tua Pari 1920. ở Đại hội này, những người trong Đảng xã hội Pháp phải bỏ phiếu để tán thành quốc tế cộng sản II hay III. Trong một buổi tranh luận Ông Nguyễn (Nguyễn Ái Quốc) đứng lên phát biểu:

“Các bạn thân mến! Các bạn đều là những người xã hội, rất tốt! Các bạn đều muốn giải phóng giai cấp công nhân? Vâng. Như thế dù đệ nhị, đệ nhị rưỡi hay đệ tam phải chăng cũng thế cả. Những quốc tế ấy không  phải là cách mạng cả sao?. Những quốc tế ấy không đấu tranh cho CNXH cả sao? Dù các bạn ra nhập quốc tế này hoặc quốc tế nọ các bạn cũng phải đoàn kết, nhất trí. Tại sao tranh luận nhiều thế? Trong khi các bạn tranh luận ở đây thì đồng bào chúng tôi đang rên xiết ở Việt Nam ...” Mọi người cười nhưng không phải là mỉa mai mà cười cảm tình với một đồng chí còn non.

Cuối cùng ông Nguyễn bỏ phiếu cho Đệ Tam quốc tế, khi hỏi “Tại sao lại bỏ phiếu” Ông trả lời:

“Rất đơn giản tôi không hiểu chị nói thế nào là chiến lược, chiến thuật vô sản và nhiều điểm khác nhưng tôi hiểu rõ một điều Đệ Tam quốc tế chú ý đến vấn đề giải phóng thuộc địa. Đệ tam quốc tế nói sẽ giúp đỡ các dân tộc bị áp bức giành lại tự do và độc lập của họ. Còn đệ nhị quốc tế không hề nhắc đến vận mạng các thuộc địa. Vì vậy tôi bỏ phiếu tán thành Đệ Tam quốc tế. Tự do cho đồng bào tôi, độc lập cho Tổ quốc tôi, đấy là tất cả những gì tôi muốn, đấy là tất cả những gì tôi hiểu. Đồng chí đồng ý với tôi chứ?!”

Qua câu chuyện của Bác ta thấy lòng yêu nước, thương dân là kim chỉ nam cho mọi hành động của Bác. Chính lòng yêu nước thương dân đã soi sáng con đường cứu nước đưa Bác đến với Chủ nghĩa Mác – Lênin. Lòng yêu nước thương dân còn là mục đích sống của Bác. Bác đã hi sinh cả cuộc đời mình vì mục đích đó. Bác đã từng nói: “Tôi hiến cả cuộc đời tôi cho dân tộc tôi, tôi chỉ có một ham muốn, một ham muốn tột bậc đó là cho nước ta được hoàn toàn độc lập, dân ta được hoàn toàn tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai được học hành”

 

  * Về nhân cách sống vĩ đại, cao đẹp của Hồ Chí Minh.

Có rất nhiều những mẫu chuyện kể về cuộc sống của Bác, đời thường của Bác như Bác ở, Bác mặc, Bác ăn ... Câu chuyện nào cũng cho ta thấy phẩm chất cao đẹp của Bác đó là:  rất giản dị. Trong “Kể chuyện Bác Hồ” ta có thể tìm thấy rất nhiều câu chuyện thể hiện phẩm chất cao đẹp đó. Tôi xin được trích kể câu chuyện “Bác có phải là vua đâu” của Trần Hiếu trong tập “Bác Hồ – con người và phong cách”

 Chuyện kể về Bác năm 1961 thăm xã Vĩnh Thành huyện Yên Thành tỉnh Nghệ An – một xã có phong trào trồng cây tốt. Tại một ngọn đồi thấp, Bác đứng nói chuyện với nhân dân trong xã, trời gần trưa, tuy đã sang đông mà nắng gay gắt, Bác đứng giữa trưa ai cũng băn khoăn, đồng chí chủ tịch huyện cho tìm mượn được chiếc ô định giương lên che nắng cho Bác, thì Bác quay lại hỏi:

- Thế chú có đủ ô che cho tất cả đồng bào không? Thôi, cất đi, bác có phải là vua đâu!

Một lần, trong bữa ăn, đồng chí phụ vụ dọn lên cho Bác một đĩa cá anh vũ – một loại cá sông quý hiếm thường chỉ có ở khúc Bạch Hạc – Việt Trì. Nhìn đĩa cá biết ngay của hiếm, Bác khen và bảo:

- Cá ngon quá, thế mà chú Tô (tức đ/c Phạm Văn Đồng) lại đi vắng. Thôi các chú để đến chiều đ/c Tô về cùng thưởng thức.

- Miếng ngon không bao giờ Bác chịu ăn một mình. Chia ngọt sẻ bùi là thế tưởng mọi chuyện sẽ qua đi nhưng đến bữa sau, nhìn đĩa cá, Bác hiểu ngay và tỏ ý không bằng lòng.

- Bác có phải là vua đâu mà phải cung với tiến.

Rồi người kiên quyết bắt mang đi không ăn nữa. Như Bác đã từng nói ở đời ai chẳng thích ăn ngon mặc đẹp, nhưng nếu có miếng ngon đó lại đánh đổi bằng sự mệt nhọc, phiền hà của người khác thì Bác đâu có chấp nhận.

Lão Tử có nói: Trời đất sở dĩ có thể dài và lâu vì không sống cho mình nên mới được trường sinh. Thánh nhân đặt thân mình ở sau mà lại lên trước, đặt thân mình ở ngoài mà lại còn. Bác Hồ sống quên mình, không nghĩ đến mình mà trở thành sống mãi – lời Lão Tử thật sâu sắc lắm thay.

Ví dụ thứ 2 đó là về câu chuyện “Nhảy một nhảy” do Quang Đạm kể trong tập “Bác Hồ – con người và phong cách” Chuyện kể về chiến dịch mùa thu năm 1950 mở thông con đường qua lại giữa Việt Nam và Trung Quốc nhiều đoàn học sinh Việt Nam sang Bắc Kinh học tập và trao đổi kinh nghiệm đã mang về một món nhảy múa đó là điệu ương ca. Món sinh hoạt văn hoá mới này được đông đảo anh em công tác tại cơ quan văn phòng của Trung ương Đảng hưởng ứng. Bác Hồ vui vẻ khuyến khích bằng sự trực tiếp tham gia của mình nhất là sau những giờ lao động buổi chiều kết hợp nghệ thuật với thể dục. Điệu ương ca được bác dịch nôm là “Nhảy một nhảy”

Trong một cuộc họp của mặt trận liên việt có đủ các giới. Trong giờ nghỉ, người điều khiển hội nghị cũng đề nghị mọi người nhảy múa cho vui, giới thanh niên, trung niên vỗ tay hưởng ứng còn một số các vị nhân sĩ, thân sĩ đứng nhìn trong đó có bà Thục Viên – một nhà giáo dạy học nhiều năm ở Hà Nội - Đại biểu quốc hội khoá I được nhân dân thủ đô tin cậy quý mến. Bác Hồ từ phòng họp bước ra, đi thẳng đến chỗ các vị cao niên vui vẻ mời “chúng ta cùng Nhảy một nhảy chứ” rồi khoác tay bà Thục Viên, bị bất ngờ và cũng đầy hào hứng, bào thục viên cũng hối hả bước và quay theo, Bác bước dồn dập và quay tròn mọi người đều nhìn về phía Bác đánh và gõ nhịp. Chỉ một chốc, bà Thục Viên luống cuống “bắn” cả một chiếc dép vào chân Bác Hồ cũng là lúc chuông báo họp lại.

Câu chuyện cho ta thấy một khía cạnh tâm hồn trẻ trung yêu đời của Bác vượt qua rào chắn, những điều tối kỵ ở xã hội phong kiến cũ. Bác – một vị chủ tịch nước 60 tuổi nhưng cũng rất hiện đại, rất trẻ trung, yêu đời. Chính câu chuyện của Bác cho thấy Bác hồ đã cổ vũ đời sống mới, văn hoá mới giản dị mà hiệu quả như thế đấy.

Trong thời lượng 20 phút để giới thiệu về cuốn sách, tôi nghĩ sẽ không thể nói hết với các bạn những điều thích thú của tôi khi đọc cuốn sách này. Càng đọc ta sẽ càng thấy yêu Bác, yêu quê hương đất nước yêu con người và sống sao cho thật đẹp, thật có ích. Cuốn truyện sẽ là một món quà quý giá của mỗi người dân Việt Nam tự hào là con cháu của Bác. Bạn hãy đọc và cùng chia sẻ với tôi cảm xúc của mình về Bác về một người Việt Nam đẹp nhất. Để đến gần bên Người chúng ta sẽ thấy mình ngày một lớn lên, để chúng ta hiểu hơn khẩu hiệu “Sống, chiến đấu, lao động và học tập theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Xin chân thành cảm ơn!

 

 

Nguồn: thtankhanh.thainguyen.edu.vn
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 5
Tháng 10 : 423
Năm 2020 : 4.025