Giới thiệu khái quát về trường Tiểu học Tân Khánh

Trường Tiểu học Tân Khánh thuộc xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên.

Trường Tiểu học Tân Khánh thuộc xã Tân Khánh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên. Xã Tân Khánh là một xã miền núi của huyện Phú Bình có tổng diện tích tự nhiên là: 22,93 km2, tiếp giáp với các xã bạn. Phía Bắc tiếp giáp với xã Hợp Tiến, Tân Lợi thuộc huyện Đồng Hỷ, phía Tây giáp xã Bàn Đạt, Đào Xá, phía Đông giáp xã Tân Kim, phía Nam giáp xã Bảo Lý huyện Phú Bình. Toàn xã có 25 xóm, địa bàn rộng, có nơi xa trường đến gần 5km, đường đi chủ yếu là đường đất, cấp phối nên giao thông đi lại khó khăn. Dân cư sống chủ yếu bằng kinh tế nông nghiệp, đồi rừng. Toàn xã có 1753 hộ gia đình với tổng số nhân khẩu là 7608 người, có 6 dân tộc anh em là: Kinh, Tày, Nùng, Sán Chí, Hoa, Dao. Thu nhập đời sống cá nhân còn thấp, bình quân khoảng 7,4 triệu đồng / đầu người. Tỷ lệ người nghèo còn cao, toàn xã còn khoảng 300 hộ nghèo, số hộ cận nghèo khoảng 130 hộ. Đặc biệt xã còn có 5 xóm Cầu Cong, La Tú, La Muôi, Đồng Hòa, Trại Mới thuộc xóm đặc biệt khó khăn theo quyết định của Chính phủ.
Trường cấp I Tân Khánh được thành lập từ năm 1973, được tách ra từ trường cấp I Bảo Lý gồm  học sinh của hai xã Tân Khánh và Tân Kim. Khi chia tách từ cấp I Bảo Lý, trường có  9 lớp với 416 học sinh, tổng số cán bộ, giáo viên là 14 người. Thầy Đồng Thị Liên làm  Hiệu trưởng, với cơ sở vật chất lúc chia tách vô cùng khó khăn, trường lớp chủ yếu là tranh, tre, nứa lá. Đến năm 1975, trường lại chia tách số học sinh của xã Tân Kim về trường cấp II Tân Kim. Như vậy đến năm 1975, học sinh trường cấp I Tân Khánh gồm chủ yếu là con em nhân dân xã Tân Khánh, với quy mô  8 lớp, 312 học sinh.
Năm 1983, trường cấp I Tân Khánh lại được sát nhập với trường cấp II thành trường Phổ thông cơ sở Tân Khánh với quy mô từ lớp Vỡ lòng đến lớp 9 với tổng số 42 lớp, 1284 học sinh. Trường phổ thông cơ sở Tân Khánh biên chế gồm có hai cấp học. Cấp I có từ lớp Vỡ lòng đến lớp 5, cấp II từ lớp 6 đến lớp 9. Cơ sở vật chất lúc này còn rất khó khăn, lớp học chủ yếu là trình tường, trát vách, tranh tre, lợp rạ. Đến năm 1985 với chủ trương của huyện là đầu tư ngói hoá các trường học, với sự nỗ lực cố gắng của thầy và trò trong nhiều năm bằng việc tự đóng gạch, đốt lò, nhà trường đã được xây dựng các lớp học đầu tiên bằng gạch và lợp ngói.
Tháng 8 năm 1995, trường lại được chia tách từ trường phổ thông cơ sở Tân Khánh thành hai trường là Trường THCS Tân Khánh và Trường Tiểu học Tân khánh. Chính thức trường Tiểu học Tân Khánh được tách ra từ năm 1995 với diện tích là 8040m2, quy mô 15 lớp, 586 học sinh, 23 cán bộ giáo viên. lúc này do đời sống của cán bộ, giáo viên nói chung cũng có phần được cải thiện do chính sách cải cách tiền lương của nhà nước cộng với điều kiện đất nước đã được hoà bình sau 20 năm xây dựng và củng cố. Bằng sự đầu tư của Nhà nước cộng với sự cố gắng đóng góp của nhân dân trong xã, trường được xây dựng kiên cố hơn.
Như vậy trải qua 36 năm xây dựng và trưởng thành từ năm 1973, Trường Tiểu học Tân Khánh đi lên từ mái trường còn là tranh, tre, nứa lá đến nay mái trường ngày xưa đã trở thành một trung tâm văn hoá, giáo dục của xã Tân Khánh. Hiện nay quy mô nhà trường gồm có 21 lớp với 656 học sinh, cơ sở vật chất khá đầy đủ với 21 phòng học, trong đó có 9 phòng học cao tầng, 12 phòng học cấp 4, có đầy đủ bàn ghế, trang thiết bị phục vụ cho giảng dạy. Cơ sở vật chất ngày một hoàn thiện hơn góp phần nâng cao chất lượng dạy và học góp phần đào tạo nguồn nhân lực và giáo dục con em  nhân dân ngày một tốt hơn. Nhà trường có đội ngũ cán bộ giáo viên nhiệt tình, yêu nghề, có tinh thần trách nhiệm cao, luôn hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Với sự phát triển của xã hội, trình độ năng lực của giáo viên ngày càng được nâng cao hơn. Hiện nay có 18 đ/c có trình độ Đại học, 13 đ/c có trình độ cao đẳng. Về cơ cấu, có đủ các chủng loại về cơ cấu môn học, đáp ứng yêu cầu giảng dạy trong giai đoạn hiện nay. Trong nhiều năm  qua, trường luôn đạt danh hiệu tiên tiến, đặc biệt trong những năm học từ 2002 - 2003 đến 2006 - 2007 trường đạt tiên tiến xuất sắc, năm 2008 trường được công nhận đạt trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2001 - 2010, năm học 2008-2009 và 2010-2011 trường đạt tiên tiến xuất sắc và được UBND tỉnh Thái Nguyên tặng thưởng Tập thể lao động xuất sắc. Nhìn lại các giai đoạn phát triển và trưởng thành, chúng ta nhận thấy nhà trường đã không ngừng ngày càng phát triển vững mạnh hơn.